phone-icon
zalo-icon
zalo-icon
facebook-icon

CÁC THÔNG SỐ KỸ THUẬT CHÍNH CỦA GIẤY CUỘN

Giấy cuộn là một trong những sản phẩm đầu vào quan trọng của ngành công nghiệp sản xuất bao bì. Tuy nhiên, khi tìm hiểu và quyết định lựa chọn sản phẩm giấy cuộn phù hợp, không ít khách hàng vẫn bối rối về các thông số, quy cách và yêu cầu kỹ thuật của giấy cuộn. Vì thế, hãy cùng Phát Đạt tìm hiểu về các thông số kỹ thuật chính của giấy cuộn nhé. 

Giấy cuộn sản xuất trong ngành bao bì nói chung thường có dạng giấy cuộn (phần lớn các cuộn giấy được cắt theo khổ chuẩn để phục vụ cho các nhu cầu đa dạng của mỗi khách hàng). Ngoài kích thước và khổ giấy, giấy cuộn còn có một số đặc tính kỹ thuật chính như sau:

Độ dày của giấy

Đây là một trong những thông số quan trọng của giấy.

Trong những điều kiện xác định thì cùng với sự tăng chiều dày là sự thay đổi về độ bền, khả năng chịu biến dạng nén và độ xuyên thấu, phản quang… của giấy. Giấy in thường có độ dày từ 0.03 – 0.25mm, trừ giấy carton có thể có độ dày đến hơn 3mm.

Định lượng giấy

Là trọng lượng của 1 mét vuông giấy (gms). Giấy in thông thường có định lượng từ 38gms – 500gms, riêng giấy carton thì có thể đạt tới định lượng 2000gms. Định lượng giấy thường tỉ lệ thuận với độ dày và độ cứng của giấy.

Độ nhẵn

Tính chất đặc trưng để đánh giá mức độ phẳng của bề mặt giấy. Tính chất này được xác định trong các phương pháp thử tiêu chuẩn. Giấy in có độ nhẵn càng cao thì cho chất lượng sau khi in càng tốt.

Độ bục

Burst Strength Test hay Thử nghiệm độ bục Mullen – Kiểm tra độ bền chịu bục bao gồm đánh giá khả năng bảo vệ của tấm bìa carton, đặc biệt để ngăn ngừa các trường hợp xử lý không chính xác và thô bạo trong quá trình vận chuyển.

Trong trường hợp này, lực cần thiết để làm thủng hoặc phá vỡ mặt của tấm bìa carton được đo. Do đó, thay vì tác dụng lực nén lên cạnh của tấm carton, bài kiểm tra sẽ tác dụng lực lên mặt phẳng.

Thử nghiệm này nhằm đo các lực mà thùng các tông có thể phải chịu trong quá trình xử lý thô, cũng như khối lượng mà thùng có thể chịu được. Nó không đo lường khối lượng có thể được xếp chồng lên nhau trên thùng. Để hiểu lực xếp chồng, nên tham khảo các kết quả từ thử nghiệm kiểm tra độ nén cạnh (ECT).

kiểm tra độ bền chịu bục thùng carton

Để thực hiện các bài kiểm tra độ bục, một máy đo độ bục Mullen chuyên dụng được sử dụng và kết quả của bài kiểm tra độ bục được biểu thị bằng pound trên inch vuông.

Ví dụ, một thùng carton được thử nghiệm bằng bài kiểm tra độ bục Mullen với chỉ số 200# nghĩa là chúng có thể chịu được lực tác dụng trực tiếp lên tấm carton trên mặt thùng là 200 psi (pound trên mỗi inch vuông) ~ 1378.95 kPa (Kilopascals).

Độ bục tiêu chuẩn ký hiệu #, và được đo bằng các máy đo độ bục chuyên dùng.

3. Độ nén cạnh

Edge Crush Test (ECT) – Thử nghiệm độ nén cạnh được tạo ra để cung cấp giải pháp cho một tình huống phổ biến trong chu trình phân phối, đó là việc xếp chồng hoặc xếp dỡ các thùng carton có thể gây áp lực và làm hỏng thùng, khiến thùng carton bị xẹp.

Thông qua kiểm tra độ nén cạnh, có thể quan sát được bìa carton có thể chịu được bao nhiêu lực ở các cạnh của nó mà không bị nghiền nát và có liên quan trực tiếp đến độ bền xếp chồng của thùng carton.

Từ lâu, thử nghiệm độ bục Mullen đã là tiêu chuẩn chính được nhiều ngành công nghiệp sử dụng để kiểm tra và phân loại bao bì carton. Tuy nhiên, hiện tại có một số yếu tố đã làm cho độ chịu nén cạnh trở nên phù hợp hơn.

kiểm tra độ nén cạnh thùng carton

Những yếu tố này bao gồm việc sử dụng các nguyên vật liệu tái chế trong sản xuất bao bì thùng carton, vì người ta thấy rằng thùng carton tái chế có cùng trọng lượng không phải lúc nào cũng hoạt động tốt trong thử nghiệm độ bục Mullen.

Ngoài ra, trong các phương pháp vận chuyển và lưu kho hiện đại, hầu hết các sản phẩm được vận chuyển và lưu kho trên các pallet, các thùng carton xếp chồng nhiều tầng.

Độ nén tiêu chuẩn ký hiệu ECT, và được đo bằng các máy đo độ nén cạnh chuyên dùng.

Độ hút nước

Khả năng hấp thụ và giữ lại khi tiếp xúc với nước của giấy; hoặc tốc độ hút nước, được xác định bằng các phương pháp thử tiêu chuẩn.

Độ đục

Tỷ số được biểu thị bằng % của lượng ánh sáng phản xạ từ một tờ giấy đặt trên vật chuẩn màu đen và lượng ánh sáng phản xạ của chính tờ giấy đó đặt trên vật chuẩn màu trắng trong điều kiện của phương pháp thử tiêu chuẩn.

Kết Luận

Với sự đa dạng và tính thân thiện môi trường, sản phẩm giấy cuộn từ Giấy Phát Đạt không chỉ là lựa chọn hiệu quả mà còn là đóng góp tích cực vào mục tiêu bảo vệ môi trường toàn cầu.

Hãy chọn Giấy Phát Đạt để hỗ trợ kế hoạch của bạn về sản phẩm thân thiện môi trường!

CÔNG TY TNHH SX TM GIẤY PHÁT ĐẠT

là một trong những doanh nghiệp uy tín hàng đầu trong lĩnh vực ngành giấy ở Việt Nam. Với nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi đã dần dần khẳng định vị trí là một nhà cung cấp giấy hàng đầu với chất lượng, uy tín và chính sách chăm sóc khách hàng ngày càng vượt trội.

Giấy Phát Đạt chuyên sản xuất các mặt hàng giấy cuộn phục vụ cho ngành sản xuất bao bì carton. Sản phẩm chính của Chúng tôi bao gồm: Giấy cuộn xeo (Medium), Giấy cuộn 2 da (Kraftliner).

Liên hệ chúng tôi ngay tại đây: 

Địa chỉ: 110/24 Đường Thống Nhất, KP. Hiệp Thắng, P. Bình Thắng, TX. Dĩ An, Bình Dương